ECOCOM ได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่าย Headset for Call Center แบรนด์ “VT” ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 เป็นต้นมา วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Xiamen VBet Electronics Co.,Ltd. China (VT) ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตหูฟังคอลล์เซ็นเตอร์โดยเฉพาะกันค่ะ
ในปัจจุบัน Headset Call Center ที่ดีจะมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย เพื่อให้สะดวกแก่การใช้งานมากขึ้น โดย brand VT ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตหูฟังสำหรับคอลล์เซ็นเตอร์โดยเฉพาะ ได้ออกแบบมา 3 รูปแบบได้แก่ 1. USB Connector เป็นหูฟัง Call Center ที่มีปลายสายเป็นแบบ USB ใช้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook ซึ่งมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย สามารถใช้กับโปรแกรมโทรศัพท์ (Softphone) หรือการคุยผ่านระบบออนไลน์...
ปัจจุบันองค์กรยุคใหม่ต่างมองหาวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กร และหนึ่งในวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กรได้ง่ายๆและช่วยให้องค์กรต่างๆประหยัดได้มากกว่า 30% ก็คือ การลดค่าใช้จ่ายค่าโทรศัพท์ นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์กรที่เน้นการใช้งานโทรออกเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจเร่งรัดหนี้สิน ธุรกิจขายตรง ธุรกิจประกันภัย ธุรกิจสำรวจความคิดเห็น เป็นต้น เครื่องแปลงสัญญาณโทรศัพท์มือถือแบบใส่ซิมการ์ด หรือที่เราเรียกว่า 3G VoIP Gateway คืออุปกรณ์สำคัญในการจัดค่าโทรศัพท์ให้ประหยัดสูงสุด ซึ่งเราสามารถเปิดซิมการ์ดที่เป็นโปรโมชั่นแบบบุฟเฟต์ (เหมาจ่ายรายเดือน) มาใช้งานร่วมกับตู้สาขาโทรศัพท์ IP PBX ในองค์กรที่ช่วยให้ใช้ค่าโทรได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า และการจัดการผู้ใช้งานแบบ Random Sim ก็ช่วยให้ลดอัตราการว่างจากการใช้งานแบบ 1 ต่อ 1...
ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเน็ตเวิร์คได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว พร้อมทั้งมีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับองค์กร ธุรกิจต่างๆ ที่ต้องใช้งานระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้ด้วยดีมีประสิทธิภาพ หลายๆหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆได้ให้ความสำคัญกับระบบโทรศัพท์แบบ IP มากขึ้น ซึ่งมีข้อดีในด้านการจัดการที่ง่ายกว่า ลดปัญหาการเดินสายโทรศัพท์แบบเก่า พร้อมต้นทุนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบตามจำนวนผู้ใช้งานกับการบำรุงรักษาอุปกรณ์ในระยะยาว        IP Phone (ไอพีโฟน) หรือที่เรียกว่า IP Telephony คือ โทรศัพท์ที่ใช้รองรับเทคโนโลยี VoIP มีลักษณะการทำงานต่างกับโทรศัพท์บ้านแบบอะนาลอกที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เวลาใช้งานจะต้องต่อ IP Phone เข้ากับโครงข่ายอินเตอร์เน็ตโดยตรง (ซึ่งต้องมี server รองรับการให้บริการโทรศัพท์ภายในโครงข่าย...
Headset หรือ ชุดหูฟังมีไมค์สำหรับงาน Call Center นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ Call Center หรือเจ้าหน้าที่ Contact Center เพราะต้องใช้ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ Headset ให้เหมาะสมHeadset ที่ดี ควรมีคุณสมบัติดังนี้ ฟองน้ำมีความนุ่ม สวมใส่สบาย และมีน้ำหนักเบา สายคาดศีรษะ ไม่หนีบศีรษะแน่นจนเกินไป มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน มีปุ่มกดรับสาย วางสาย และปรับระดับเสียงได้ง่าย พอดีมือ หูฟัง คุณภาพเสียงคมชัด ไม่ขาดตอน หรือมีสัญญาณรบกวนแทรก ไมโครโฟน ปรับระดับได้พอดี สามารถรับเสียงพูดได้อย่างชัดเจน มีระบบตัดเสียงรบกวนพิเศษ นอกจากนี้...
ในปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นได้แก่ระบบ VOIP (Voice over Internet Protocol) คือระบบโทรศัพท์ที่มีการใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต ในการติดต่อสื่อสาร โทรศัพท์ปัจจุบันมีการรวบรวมหลายๆระบบ หลายๆอุปกรณ์ มาทางานอยู่บนเครื่องเดียวกัน ระบบการสื่อสารด้วยโทรศัพท์ จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และน่าติดตามอย่างยิ่ง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตประจาวันของทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การพัฒนาเทคโนโลยีโทรศัพท์จะถูกผนวกเข้ากับสื่อชนิดต่างๆ จนสามารถทางานร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ จะทาให้ระบบการสื่อสารด้วยโทรศัพท์แบบเดิมล้าสมัย และจะถูกเลิกใช้งานไปเช่นเดียวกับ หัวรถจักรไอน้า กล้องถ่ายรูปด้วยฟิล์ม เทปคาสเซท หรือม้วนวิดีโอ เป็นต้น การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติความเป็นมาของระบบโทรศัพท์ จึงเป็นการแสดงพัฒนาการของระบบโทรศัพท์จากอดีตจนถึงปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต โทรศัพท์ระบบ VoIP...
ความถี่เสียง Wide Mode ในระบบเก่าจะมีการผสมคลื่นที่ความถี่ 16 KHz. โดยมีการกำหนดสเต็ปช่วงสัญญาณ 25 KHz. ซึ่งไม่ทำให้เกิดการรบกวนของสัญญาณคลื่นอื่นๆ เนื่องจากความถี่ 16 KHz. ไม่เกินสเต็ป 25 KHz. สามารถใช้งานได้ แต่ถ้าใช้ Narrow Mode ในช่วงสัญญาณ 12.5 KHz. ซึ่งธรรมชาติของระบบเก่ามีความผสมคลื่นที่ 16 KHz. จึงไม่สามารถผสมคลื่นความถี่ 12.5 KHz....
Unified Communications คือ การผสมผสานการสื่อสารด้วยข้อมูล ภาพและเสียงในระบบเน็ตเวิร์คทั้งภายในและภายนอก โดยกลุ่มเป้าหมายของตลาด UC คือ กลุ่มระบบโทรศัพท์ (IP และ PBX), Email, unified messaging, IM/Presence,mobility, contact center และ video conferencing (audio, video and web)ด้วยเครื่องมือการสื่อสารแบบครบวงจรเหล่านี้ ทำให้ทุกธุรกิจสามารถเชื่อมโยงและติดต่อกันได้กับทุกอุปกรณ์ในทุกที่และทุกเวลา  การทำงานร่วมกันผ่าน Unified Communications...
IP PBX คือ ตู้สาขาโทรศัพท์ เป็นระบบชุมสายโทรศัพท์ย่อย ทำให้ภายในบริษัทหรือหน่วยงานนั้นมีเบอร์โทรศัพท์ (เบอร์ต่อ หรือ เบอร์ภายใน หรือ เบอร์ extension) เป็นของตนเองใช้สำหรับโทรติดต่อสื่อสารกันเอง พร้อมระบบการจัดการในตัวของมัน นอกจากนี้เบอร์โทรศัพท์เหล่านั้น ยังสามารถติดต่อไปยังระบบโทรศัพท์ภายนอกได้ IP PBX เป็น วิวัฒนาการของระบบโทรศัพท์ จากเดิมที่จะต้องมีการเดินสายโทรศัพท์ (RJ11) มาเป็นโลกใหม่ที่เรียกว่า IP PBX ที่ใช้สาย LAN (RJ45) ในระบบ VoIP (Voice over IP...