google-site-verification=B9cGJ49zBoQrZ6Hkm4sQmnPn4db0pOEGOYCvUuRokVc
  • 10/ก.ค./20
  • admin
  • 0

IP PBX คือ ตู้สาขาโทรศัพท์ เป็นระบบชุมสายโทรศัพท์ย่อย ทำให้ภายในบริษัทหรือหน่วยงานนั้นมีเบอร์โทรศัพท์ (เบอร์ต่อ หรือ เบอร์ภายใน หรือ เบอร์ extension) เป็นของตนเองใช้สำหรับโทรติดต่อสื่อสารกันเอง พร้อมระบบการจัดการในตัวของมัน นอกจากนี้เบอร์โทรศัพท์เหล่านั้น ยังสามารถติดต่อไปยังระบบโทรศัพท์ภายนอกได้

IP PBX เป็น วิวัฒนาการของระบบโทรศัพท์ จากเดิมที่จะต้องมีการเดินสายโทรศัพท์ (RJ11) มาเป็นโลกใหม่ที่เรียกว่า IP PBX ที่ใช้สาย LAN (RJ45) ในระบบ VoIP (Voice over IP เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านทางระบบเครือข่าย รองรับ Internet) ทำให้โทรศัพท์มีความสามารถมากขึ้น ช่วยประหยัดค่าโทรศัพท์ได้มากยิ่งขึ้น และการติดตั้งที่ง่ายดายและรวดเร็วอีกด้วย

ข้อดีของระบบ ตู้สาขา IP PBX
สามารถเชื่อมต่อกันผ่านทางระบบเครือข่ายหรือ IP ได้ ผู้ใช้สามารถเชื่อมเข้าระบบจากที่ใดก็ได้ที่มีระบบเครือข่าย หรือ Internet เชื่อมต่อถึง รวมถึงการประชุมทางเสียง โดยบวกกับความสามารถในการใช้งานอื่นๆ เช่น Voice Mail, Call Center รองรับการใช้งานผ่านระบบ Wifi รองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ VoIP และอื่นๆ

การทำระบบโทรศัพท์ IP PBX Solution นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตแล้ว IP PBX Solution ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย
1.  ลดค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารเนื่องจากสามารถเลือกอุปกรณ์รับสายได้หลากหลาย เช่น สามารถใช้โทรศัพท์มือถือที่เป็น Smart Phone มาเป็นอุปกรณ์รับสายแทนหัวเครื่องที่วางที่โต๊ะได้
2. ประหยัดงบประมาณในการเดินสายโทรศัพท์ เพราะไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ภายในองค์กร ใช้เส้นเดียวกันกับสาย LAN ที่เดินไว้สำหรับ Computer อยู่แล้วไม่ต้องเดินใหม่
3.  ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อ Card Extentions ในกรณีที่มีการเพิ่มคู่สาย FXO, FXS ในอนาคต

ลักษณะของตู้โทรศัพท์สาขา แบบ digital (IP PBX Server) มีทั้งแบบเป็นอุปกรณ์สำเร็จรูปและเป็น PBX ที่ทำจากเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งภายในประกอบด้วยโปรแกรมควบคุมระบบโทรศัพท์ (PBX software)

อุปกรณ์ที่รองรับในการใช้งานของ IP PBX
1.  IP Phone ต้องเป็นโทรศัพท์ที่รองรับการใช้งานแบบ IP
2.  Softphone โปรแกรมที่ใช้สำหรับโทรโดยตรงผ่านคอมพิวเตอร์ รวมทั้งผ่านสมาร์ทโฟน
3.  Videophone โทรศัพท์ที่รองรับการมองเห็นหน้า (ถ้าต้องการ)

โดยสรุป หากจะอธิบายการทำงานของระบบ IP PBX หรือ IP PBX Solution ให้เข้าใจง่ายๆ คือ การนำระบบโทรศัพท์ มาใช้งานผ่าน เครือข่ายอินเตอร์เน็ตนั้นเอง ซึ่งองค์กรต่างๆนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก มีประโยชน์ช่วยในการลดค่าใช้จ่ายของค่าโทร รองรับการสื่อสารด้วยข้อความ เสียง และ วิดิโอได้ และยังสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ง่ายดาย

หากท่านต้องการที่จะซื้อระบบตู้โทรศัพท์สาขา PABX ใหม่ เราอยากแนะนำให้ซื้อตู้สาขาโทรศัพท์ที่เป็น IP PBX แม้ว่าราคา IP PBX จะค่อนข้างสูงกว่า PABX แต่ในระยะยาวทั้งการบำรุงรักษา การปรับเปลี่ยน Extention ฟังก์ชั่นการจัดการคู่สายต่างๆ IP PBX สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า และประหยัดต้นทุนด้านอุปกรณ์อื่นๆได้มากกว่านั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *